0938794565 CS.ASP@HOTMAIL.COM

QR Code

ระบบคิวอาร์โค้ด (QR Code) ถือเป็นอีกหนึ่งระบบที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ซึ่งหลาย ๆ คนมากกว่า 80% เราเชื่อว่าต้องรู้จักกับ QR Code อย่างแน่นอน เพราะในยุคนี้ไม่ว่าจะทำการเพิ่มเพื่อนในแอพพลิเคชั่นไลน์ หรือสื่อออนไลน์ต่าง  ๆก็มักจะใช้ QR Code เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย ซึ่งแน่นอนว่าบทความนี้เราก็จะมาพูดถึง QR Code กัน ว่าคืออะไร คิวอาร์โค้ดมีทั้งหมดกี่แบบกี่ประเภท สามารถนำมาใช้กับอะไรได้บ้าง รวมถึงอธิบายถึงความแตกต่างระหว่าง QR Code กับ Barcode

QR Code ย่อมาจากอะไร ?

QR Code ย่อมาจาก Quick Response มีความหมายว่า การตอบสนองที่รวดเร็ว จะมีสัญลักษณ์เป็นสี่เหลี่ยมที่ใช้เป็นสัญลักษณ์แทนข้อมูล ซึ่งสัญลักษณ์ของ QR Code แต่ละอัน จะมีสัญลักษณ์การแทนข้อมูลที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นตามร้านค้า บนสินค้า โฆษณา หรือแม้กระทั่งการชำระเงิน ก็มีการใช้ QR Code ในการสแกนเช่นกัน

QR Code คืออะไร

QR Code (คิวอาร์โค้ด) คือ สัญลักษณ์รูปสี่เหลี่ยมที่ประกอบไปด้วยโมดูลสีดำ (จุดสี่เหลี่ยม) ที่จัดอยู่ตารางสี่เหลี่ยมพื้นผ้าสีขาว เป็นสัญลักษณ์แทนข้อมูล ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการสแกน QR Code นั้นก็จะใช้กล้องที่ติดกับโทรศัพท์มือถือในการสแกน นอกจากนี้ QR Code ยังเป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากช่วยความสะดวกสบาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สั่งผลิตสติ๊กเกอร์พิมพ์เกอร์บาร์โค้ดแบบม้วน ดีกว่า สะดวกกว่าอย่างไร ผลิตจากที่ไหนดีมีมาแนะนำ

QR Code มีกี่ประเภท กี่แบบ

สำหรับประเภทของ QR Code ในปัจจุบันนี้จะมีทั้งหมด 5 ประเภท ดังนี้

1.QR Code Model 1

เป็น QR Code แบบดั้งเดิมที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยจะมีขนาด 73*73 โมดูล สามารถบรรจุข้อมูลได้มากถึง 1,167 ตัว และอีกหนึ่งแบบ คือ Model 2 เป็นเวอร์ชันที่ถูกพัฒนามาจาก Model 1 สามารถบรรจุข้อมูลได้มากถึง 7,089 ตัว ซึ่งในปัจจุบันนี้ Model 2 เป็นที่นิยมใช้กันอย่างมากเลยทีเดียว

2.Micro QR Code

เป็น QR Code ที่มีขนาดเล็กกว่าแบบแรกมากพอสมควร เนื่องจากจะแสดงผลบางจุดตรวจตำแหน่งเพียงตำแหน่งเดียว ซึ่งขนาดใหญ่ที่สุดของ Micro QR Code 17*17 โมดูล ที่สามารถบรรจุข้อมูลได้ทั้งหมด 35 ตัว

3.IQR Code

เป็น QR Code ที่มีขนาดเล็กและพิมพ์ออกมาแนวนอน ที่สามารถทำการเก็บข้อมูลได้มากกว่า 80% แต่หากมีการจัดเก็บข้อมูลในปริมาณที่เท่ากัน ก็จะประหยัดพื้นที่ในการแสดงผลได้มากถึง 30% ซึ่งสามารถเก็บข้อมูล 40,000 ตัวอักษร

4.SQRC

สำหรับ SQRC เป็น QR Code ที่จะมีคุณลักษณะเหมือนกับ QR Code Model 1 และ QR Code Model 2 ทุกประการ แต่จะมีข้อแตกต่างกันเล็กน้อย คือ สามารถทำการเก็บข้อมูลลับได้นั่นเอง

5.Frame QR

สำหรับ QR Code ประเภท Frame QR นั่น สามารถนำรูปภาพ กราฟิกมาติดบริเวณตรงกลางของ QR Code ได้ ส่วนใหญ่ก็มักจะนิยมใช้ QR Code ประเภท Frame QR ในงานประชาสัมพันธ์ Event นิทรรศการ เพื่อทำให้เกิดความสะดุดตามากที่สุดนั่นเอง

ระบบ QR Code นำมาใช้กับอะไรได้บ้าง

ระบบสแกน QR Code ในปัจจุบันนี้ เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบมาก ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ดังนี้

1.ใช้ในการชำระเงินได้ทันที

ซึ่งในยุคนี้จะนิยมนำระบบคิวอาร์โค้ดมาใช้ในการชำระเงิน เนื่องจากสามารถทำการชำระเงินได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังตอบโจทย์การใช้เงินในสังคมไร้เงินสดอีกด้วย

2.ใช้โปรโมทร้านค้า

เนื่องจากในยุคนี้คนจำนวนมากไม่ชอบอ่านหนังสือที่มีจำนวนมาก ดังนั้นการนำ QR Code ไปแปะไว้บนโปสเตอร์ก็จะทำให้กลุ่มลูกค้าสามารถเข้าถึงร้านได้ง่ายขึ้นและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

3.โปรโมชั่นเสริมการขาย

โดยอาจจะใช้ในการสแกนเพื่อรับสะสมแต้ม รับโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ รวมถึงการทำแบบสอบถามเพื่อรับส่วนลด

4.อีเวนท์

สำหรับการจัดงาน Event ที่มีการสแกนเพื่อลงทะเบียนเข้างานการใช้คิวอาร์โค้ด ถือเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการลงทะเบียนได้เป็นอย่างดี ทำให้ไม่ต้องต่อแถวลงทะเบียน เป็นการสร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมงานได้เป็นอย่างดี

QR Code เป็นบาร์โค้ดกี่มิติ

สำหรับคำถามที่ว่า QR Code เป็นบาร์โค้ดที่มีทั้งหมดกี่มิติ ก็ต้องบอกเลยว่า QR Code เป็นบาร์โค้ดที่มีทั้งหมด 2 มิติ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยบริษัท เดนโซ เวฟ ตั้งแต่ปี ค.ศ 1994

บาร์โค้ด กับ คิวอาร์โค้ดต่างกันอย่างไร

มีคนมากมายสงสัยว่า QR Code ต่างจาก Barcode อย่างไร ?

ซึ่ง QR Code นั้นจะมีลักษณะเป็นบาร์โค้ด 2 มิติ ในขณะที่ Barcode นั้นมี 1 มิติ และ Barcode จะมีลักษณะเป็นเส้นสีดำวางอยู่บนพื้นสีขาว ส่วน QR Code จะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งทั้งบาร์โค้ดและคิวอาร์โค้ดนั้นจะสามารถเห็นได้ง่ายทั่ว ๆ ไป

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด คืออะไร ราคาเท่าไหร่ สั่งพิมพ์ Barcode Sticker ที่ไหนดี

อยากทำระบบบาร์โค้ดเก็บข้อมูล ต้องทำอย่างไร

สำหรับคนที่อยากทำระบบบาร์โค้ดเก็บข้อมูล ก็ขอแนะนำว่าบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์สินค้าต้องทำเป็น Sticker QR Code เสียก่อน เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการยิงบาร์โค้ด ซึ่งหากทำเป็น Sticker QR Code คุณก็อาจจะเลือกร้านผลิต Sticker QR Code กันปลอม ที่มีบริการสร้างโค้ดให้ด้วยก็จะสะดวกมากยิ่งขึ้น

ก็จะเห็นได้ว่าระบบคิวอาร์โค้ดและบาร์โค้ดนั้น เป็นสิ่งที่มีประโยชน์และตอบโจทย์การใช้ชีวิตในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการสแกนเพื่อชำระเงิน สแกนเข้าเว็บไซต์ สแกนเพื่อรับส่วนลด หรือสแกนข้อมูลสินค้า เรียกได้ว่าเป็นระบบที่เข้ามามีบทบาทกันชีวิตเรามากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง

สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่ต้องการให้ลูกค้าสแกน QR Code ผ่านบรรจุภัณฑ์สินค้า ก็สามารถสั่งผลิตสติ๊กเกอร์ QR Code กับทาง ASP ได้เลยนะคะ การพิมพ์สติ๊กเกอร์ QR Code กับเรายังเป็นระบบกันปลอมสินค้าในตัวอีกด้วย ช่วยปกป้องแบรนด์สินค้าคุณจากการลอกเลียนแบบได้เป็นอย่างดี สามารถคลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเราได้ตลอดวลาเช่นกัน

ผลิตสติ๊กเกอร์ม้วนทุกรูปแบบ ราคาคุ้มค่าที่สุด

รับผลิตสติ๊กเกอร์โฮโลแกรม สติ๊กเกอร์ม้วน ป้องกันการลอกเลียนแบบ ราคาคุ้มค่า ผลิตจากไทยโดยตรง คลิกสอบถามข้อมูลการผลิตได้เลย 👇

———————————–
Facebook : www.facebook.com/asp.holograms
Line@ : คลิกแอดเพื่อน !!
โทร : 093 879 4565 (ฝ่ายขาย)
โทรสำนักงานใหญ่ : 02 117 4332

LINE-LOGO

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า